[Tip] Cách phân biệt và lựa chọn nước mắm ngon

[Tip] Cách phân biệt và lựa chọn nước mắm ngon

Nước mắm và gia vị được sử dụng trong tới 95% bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình Việt Nam. Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều thương hiệu nước mắm trong và ngoài nước. Nhằm giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho gia đình một loại nước mắm thơm ngon để đảm bảo sức khỏe, Topsales xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn và phân biệt nước mắm tốt.

kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon

Sản phẩm được làm từ nhiều loại cá khác nhau, ủ muối và nước rồi lên men tự nhiên cho ra chất lượng nước mắm khác nhau. Nói đến nước mắm, người ta thường nói đến Phú Quốc, Nha Trang, Cát Hải… hay các hãng khác nhau như Chinsu, Nam Ngư… Không xem chắc chắn bạn sẽ mua. Nước mắm pha loãng do nhầm lẫn với hương liệu không tốt cho sức khỏe.

Kinh nghiệm chọn nước may mắn ngon

1. Chọn nước may mắn ngon dựa trên mức đạm

kinh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon

Lượng đạm trong mỗi chai nước mắm phụ thuộc vào loại cá và thời điểm đánh bắt.

Theo Tiêu chuẩn nước mắm Việt Nam (TCVN 5107: 2003):

– Protein >300N: Loại đặc biệt

– Protein >250N: Loại cao cấp

– Protein >150N: Loại 1

– Protein >100N: Loại 2

Nước mắm ngon là khi tỷ lệ đạm tổng số trên đạm amin vượt quá 30%. Nếu tỷ lệ acid amin/đạm không đạt ngưỡng tiêu chuẩn trên mà đạm tổng số vẫn cao thì có thể kết hợp nước mắm với phân đạm để kích thích tăng đạm tổng số, nhưng thực tế đạm có lợi là rất ít ., vì vậy loại này không được khuyến khích.

Xem thêm  Nấu cháo phô mai cho bé thơm ngon bổ dưỡng dễ làm

2. Chọn nước may mắn ngon dựa trên màu sắc

Nước mắm ngon phải trong và có màu từ vàng vàng đến vàng rơm, đậm hơn cánh gián một chút. Để kiểm tra, bạn nên dốc ngược chai nước mắm và soi chai nước mắm dưới ánh đèn. Nếu thấy cặn rơi ra từ đáy chai, bạn nên vắt ra ngay, vì đây có thể là muối hoặc chất phụ gia mà nhà sản xuất thêm vào mà bạn tuyệt đối không được sử dụng.

inh-nghiem-chon-nuoc-mam-ngon

Một điều cần đặc biệt lưu ý là nước mắm mặn sẽ sẫm màu khi tiếp xúc với không khí, do nước mắm truyền thống không có chất bảo quản nên đạm trong nước mắm sẽ bị oxy hóa trong quá trình nấu. Mở nút chai. Chai nước mắm đã mở nắp hơn 1 tháng vẫn còn tươi là dấu hiệu nghi ngờ có hóa chất bảo quản.

3. Chọn nước may mắn ngon dựa trên hương vị của sản phẩm

Mở nắp chai, nước mắm có mùi ngọt dịu thoang thoảng, không hắc cũng không tanh, ăn có vị hơi mặn, sau đó có vị mận ngọt nơi cổ họng, nước mắm rất ngon. Còn nếu thấy có vị mặn trên đầu lưỡi thì đó là chai nước mắm có độ đạm thấp, thậm chí có phụ gia độc hại.

4. Nhìn vào bọt xuất hiện trong chai

Lắc mạnh chai cho đến khi xuất hiện bọt và quan sát. Nếu bọt tan nhanh thì chắc là lên men xong mới ngon. Ngược lại, nếu bọt lâu mới tan là nước mắm không giữ được lâu do quá trình lên men chưa hoàn tất..

5. Địa chỉ của nhà sản xuất

Nếu địa chỉ của nhà sản xuất trên Internet không rõ ràng hoặc rõ ràng, ngay cả khi giá rẻ hơn 1/3 so với các dòng máy khác, chúng ta cũng không nên sử dụng.

Xem thêm  Đánh giá nồi cơm điện Sunhouse có tốt không?

Hy vọng một số kinh nghiệm cá nhân chia sẻ trên đây sẽ giúp ích trong việc lựa chọn loại nước mắm tốt nhất để sử dụng hàng ngày.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *