Top 10 cuốn sách truyện cổ tích hay nhất cho bé mà mẹ nên chọn

Top 10 cuốn sách truyện cổ tích hay nhất cho bé mà mẹ nên chọn

Truyện cổ tích luôn là một huyền thoại. Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người lớn lên, đều có sự hiện diện của những câu chuyện cổ tích huyền thoại. Khác với các thể loại truyện khác, truyện cổ tích có những đặc điểm riêng mang tính giáo dục cao, vì vậy người lớn thường kể truyện cổ tích cho trẻ từ khi còn nhỏ để giáo dục suy nghĩ của bé ngay từ đầu.

Truyện cổ tích thường tồn tại qua hình thức truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và sau đó, chúng được tập hợp và xuất bản thành sách. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những cuốn truyện cổ tích hay nhất dành cho trẻ em!

Chọn đọc truyện cổ tích phù hợp với trẻ em

Vậy những câu chuyện để đọc cho bé nghe cần có nội dung thế nào? Câu chuyện đó chứa đựng những ý nghĩa và bài học gì? Dưới đây là một số lời khuyên để cha mẹ chọn những cuốn truyện cổ tích hay cho con mình:

– Những câu chuyện hay, được yêu thích.

– Đây phải là những câu chuyện thiếu nhi: nhẹ nhàng, thuần khiết, tránh những câu chuyện quá kỳ dị hoặc có yếu tố giới tính, mê tín dị đoan.

– Những câu chuyện giáo dục, có thể giúp trẻ em học được những bài học bổ ích về tình yêu thương, phẩm chất tốt đẹp, kiến thức về văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc…

– Những câu chuyện kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ.

Chúng ta không thể chỉ đọc truyện cho trẻ nghe với mục đích khiến trẻ buồn ngủ. Mỗi khi bạn đọc xong một câu chuyện cổ tích, hãy dạy cho con bạn về bài học câu chuyện muốn truyền tải, một kết luận ngắn gọn và dễ hiểu về ý nghĩa của câu chuyện.

1. Tấm cám – Truyện cổ tích về đạo lý ở hiền gặp lành

Tóm tắt nội dung: Cha chết sớm, Tấm bị mẹ kế và em gái Cám lạm dụng. Nhưng Tấm không biết phải làm gì. Một ngày nọ, Bụt thương cô gái hiền lành nên người đã ban cho cô những món quà đặc biệt.

Kết quả là, mặc dù trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng cô cũng trở về, sống ấm áp và hạnh phúc. Câu chuyện “Tấm Cám” gói gọn mong muốn vĩnh cửu của dân tộc chúng ta, rằng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, ở hiền sẽ gặp lành. Những câu chuyện dân gian giúp trẻ sống đẹp và đánh giá cao truyền thống của ông cha mình.

2. Cây tre trăm đốt – Bài học đối nhân xử thế từ truyện cổ tích

Dựa trên chương trình sách giáo khoa của học sinh tiểu học, câu chuyện được tóm tắt, minh họa sinh động. Nội dung của cuốn sách hướng họ đến những điều tốt đẹp, giáo dục họ về những đức tính cần thiết để trở thành công dân tốt.

Xem thêm  [Top] Những Nước Lau Sàn Kháng Khuẩn Tốt Nhất Bạn Nên Dùng

Người đầy tớ tên Khoai đem lòng yêu con gái phú ông. Phú ông thách anh vào rừng tìm được cây tre trăm đốt thì sẽ gả con gái cho. Sau nhiều gian nan, được Bụt phù hộ, cuối cùng chàng Khoai cũng tìm được cây tre trăm đốt và lấy được con gái phú ông.

3. Sọ dừa

Tóm tắt: Ngày xưa, có hai vợ chồng nghèo sống với nhau. Họ rất hiền lành nhưng đã lớn tuổi mà vẫn chưa có con. Một ngày, người vợ vào rừng lấy củi, tìm thấy một hộp sọ dừa chứa đầy nước trong vắt. Khát nước, cô lấy nó lên để uống. Ngay sau đó, cô mang thai, nhưng trước khi cô có thể vui mừng, chồng cô đã chết. Sau chín tháng mười ngày, cô sinh ra một cục thịt tròn như hộp sọ,…

Đây chắc hẳn là cuốn truyện cổ tích ý nghĩa để dạy cho bé về việc sống lương thiện ắt sẽ gặp may mắn – ở hiền gặp lành.

4. Thạch Sanh

Thạch Sanh

– Truyện cổ tích kể về người đàn ông dũng cảm giết chết chằn tinh, giết đại bàng để cứu công chúa, vạch mặt kẻ phản bội và chống lại kẻ xâm lược.

– Câu chuyện thể hiện ước mơ và niềm tin của người dân chúng ta về đạo đức, lý do xã hội và lý tưởng nhân đạo và yêu chuộng hòa bình.

– Khẳng định chân lý “ở hiền gặp lành”, thể hiện niềm tin và mong muốn của người xưa về một xã hội công bằng.

– Những người tham lam, ích kỷ và lợi dụng người khác chắc chắn sẽ phải gánh chịu hậu quả.

5. Tháng Gióng – Truyện cổ tích về một trong những vị thần vĩ đại của dân tộc

– Tóm tắt: Hình ảnh Thánh Gióng là hình ảnh người anh hùng chống ngoại xâm, một hình ảnh tiêu biểu trong thời kỳ vua Hùng xây dựng và bảo vệ đất nước. Sinh ra một cách kỳ lạ sau khi người mẹ nghèo đặt chân vào một dấu chân lạ trên cánh đồng, được mọi người nuôi dưỡng. Ngài đã chiến đấu với những kẻ xâm lược nước ngoài bằng tất cả lòng yêu nước và mong muốn bảo vệ làng mạc của mình.

Đây là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam về các vị thần có công lao vĩ đại trong lịch sử xây dựng và bảo vệ non sông đất nước. Ba mẹ hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện như vậy để bé hiểu và biết trân trọng công lao của những người đi trước.

6. Cô bé Lọ Lem

Truyện cổ tích Lọ Lem, với hình ảnh miêu tả đến các nàng công chúa, hoàng tử, câu chuyện giúp mở ra cho trẻ một thế giới mới – thế giới của những điều đẹp đẽ, ấm áp và nhân văn nhất…  Lọ Lem là một câu chuyện cổ tích huyền thoại gắn liền với thời thơ ấu của rất nhiều trẻ em, một trong những câu chuyện cổ tích quen thuộc với hàng trăm thế hệ độc giả.

7. Cô bé bán diêm

truyện cổ tích

Đây là truyện ngắn của nhà thơ nổi tiếng người Đan Mạch Hans Christian Andersen – một tác giả quen thuộc với độc giả trẻ. “Cô bé bán diêm” kể về câu chuyện về những giấc mơ và hy vọng của một cô bé khi cô phải đối mặt với cái chết vào đêm giao thừa lạnh lẽo. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1845 và sau đó được chuyển thể thành phim hoạt hình và nhạc kịch truyền hình.

8. Công chúa ngủ trong rừng

truyện cổ tích

– Công chúa ngủ trong rừng là một câu chuyện cổ tích cổ điển của thế giới, gần gũi và quen thuộc nhất với trẻ em Việt Nam và thế giới, được viết bởi Charles Perrault và anh em nhà Grimm.

– Với nhân vật chính là một công chúa xinh đẹp chìm vào giấc ngủ sâu, và một hoàng tử đẹp trai, các phiên bản sớm nhất được biết đến của câu chuyện này là Perceforest, sáng tác từ năm 1330 đến năm 1344 và được in lần đầu tiên vào năm 1528.

“Công chúa ngủ trong rừng” là một trong những tác phẩm truyện cổ tích thế giới hay nhất mà trẻ em luôn yêu thích và đòi ba mẹ kể cho chúng nghe trước giờ đi ngủ.

Xem thêm  Bàn gấp là gì? Top 7 bộ bàn gấp bán chạy nhất!

9. Bạch Tuyết và bảy chú lùn

truyện cổ tích

– “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” là một câu chuyện cổ tích được biết đến qua nhiều nước châu Âu và ngày nay là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Anh em nhà Grimm đã xuất bản câu chuyện này vào năm 1812 trong ấn bản đầu tiên của “Fairy Tales Grimm”. Nó được đặt tên bằng tiếng Đức (theo cách đánh vần hiện đại Schneewittchen) và được Grimm hoàn thành vào năm 1854.

Đây tiếp tục là một tác phẩm truyện cổ tích huyền thoại mà bất cứ đứa trẻ nào cũng từng được nghe một lần. Truyện mang tới những thông điệp nhân văn về tính chăm chỉ, thật thà, về chân lý “ở hiền gặp lành” và về kết cục của những kẻ làm chuyện ác chắc chắn sẽ là những bài học ý nghĩa để ba mẹ dạy con em về cách sống và cư xử hằng ngày.

10. Cô bé quàng khăn đỏ

truyện cổ tích

Cô bé quàng khăn đỏ là một câu chuyện cổ tích châu Âu kể về một cô gái trẻ và một con sói già độc ác. Cô bé quên mất những chỉ dẫn của mẹ nên cô đã bị sói lừa ăn cả cô và bà ngoại vào bụng. Câu chuyện trên cho thấy rõ sự tương phản giữa thế giới an toàn của ngôi làng và sự nguy hiểm của rừng rậm. Đồng thời, nó cũng dạy trẻ lắng nghe hướng dẫn của mẹ. Đây là một trong những câu chuyện cổ tích được trẻ em trên thế giới rất yêu thích.

Xem thêm  Top 10+ sữa rửa mặt trị mụn tốt nhất phù hợp với mọi loại da

Trên đây là danh sách 10 sản phẩm truyện cổ tích hay nhất dành cho trẻ em. Hy vọng một số bài viết sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần thảo luận, vui lòng bình luận dưới đây.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *